Skip to main content

Phạm Hoàng Thanh Tùng

Phạm Hoàng Thanh Tùng – hay bạn có thể gọi là Tùng Phạm – là một freelancer mà thi thoảng bạn sẽ thấy xuất hiện tại cộng đồng những người làm nghề viết lách tự do, hoặc ký tên bên dưới những dự án SEO của các doanh nghiệp, đôi khi là vài ba bài thơ, hay tản văn trên mạng. Nói một cách đơn giản thì mình là một writer – cây viết – một người có một tình yêu đặc biệt với viết lách. Nếu văn chương, review sách hay phim ảnh giống như một thú vui khi rảnh rỗi thì Content Creator cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể mới thực sự là công việc chính, và cũng là nơi mà mình dành nhiều thời gian, công sức và tình yêu nhiều nhất.

Phạm Hoàng Thanh Tùng

Tuy nhiên mình bén duyên với công việc này vào một thời điểm cũng có thể gọi là khá trễ, khi mà nghề Content Creator dần trở nên phổ biến, nghề viết content SEO cũng không còn xa lạ, thậm chí có thể nói là đã trở nên cạnh tranh đáng kể. Điều này gây ra nhiều khó khăn vào thời điểm bắt đầu công việc, khi chuyển từ trạng thái “viết cho vui” sang trạng thái “viết để kiếm tiền”, từ tâm thế “viết cho mình” sang một công việc “viết cho người khác”. Nhưng mình vẫn trụ vững với công việc và ngày càng trở nên yêu thích nó, cũng như xây dựng cho bản thân những thành tích mỗi ngày càng dày hơn. Với cảm nhận cá nhân từ trường hợp của bản thân mình, mình tin rằng nó phải xuất phát từ 2 điều:

– Tình yêu với việc viết. Công việc viết content SEO cũng như nhiều công việc khác, đôi khi sẽ có những khó khăn, áp lực nhất định. Nhưng mình luôn cảm thấy vui vẻ khi viết, viết mỗi ngày. Hơn nữa với nghề content SEO còn giúp mình có thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm về đa ngành nghề, đa lĩnh vực thông qua những chủ đề mới, nội dung mới mỗi ngày trong công việc.

– Không để nghề viết đào thải mình. Chính là thông qua trau dồi kiến thức, kĩ năng phục vụ trong công việc. Ngoài những kiến thức liên quan tới chủ đề viết, mình cũng phải thường xuyên học các kĩ năng liên quan tới SEO, cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất liên quan tới SEO, cùng nhiều bộ kĩ năng liên quan tới marketing, thấu hiểu khách hàng…

Chứng chỉ Content LED của Tùng Phạm cấp bởi SEMrush
Chứng chỉ Content LED của Tùng Phạm cấp bởi SEMrush

Link chứng chỉ: Tại đây

Chứng chỉ Content Marketing and SEO Fundamentals của Tùng Phạm cấp bởi SEMrush
Chứng chỉ Content Marketing and SEO Fundamentals của Tùng Phạm cấp bởi SEMrush

Link chứng chỉ: Tại đây

Văn hào Nam Cao đã từng nói thế này: “Sự cẩu thả trong bất kỳ nghề gì cũng là một sự bất lương”. Nghề viết cũng không ngoại lệ. Khi viết, mình đặt trách nhiệm của ngòi bút hướng tới không chỉ khách hàng – những doanh nghiệp trả tiền cho mình – mà còn là những người đọc. Mọi bài viết, chủ đề đều phải cung cấp những kiến thức khách quan, trung thực và tử tế, tích cực cho bạn đọc, khi đó câu chữ của mình tạo ra mới thực sự có giá trị.

Xem thêm nhiều bài viết mới nhất của Tùng ở The Fashion Talks: