Skip to main content

Họa tiết Graffiti là gì? Ứng dụng Graffiti desgin vào thời trang

Bạn là người yêu nghệ thuật ? Bạn đã bao giờ đến bảo tàng nghệ thuật hoặc phòng trưng bày để thưởng thức các bức tranh nghệ thuật chưa? Đó không phải là những nơi duy nhất để mọi người xem nghệ thuật. Nếu quan sát kĩ, bạn có thể thấy nghệ thuật xung quanh mình. Nó có thể ở trên các bức tường nơi công cộng, trên mặt đường hoặc những công trình công cộng xây dở.. Loại hình nghệ thuật công cộng này được gọi là graffiti!

nghệ thuật công cộng này được gọi là graffiti!

Graffiti gọi nôm na là tranh vẽ trên tường, đây là một hình thức nghệ thuật của Streetstyle, mà đang được giới trẻ khá yêu thích. Vậy Họa tiết Graffiti là gì? Graffiti có từ khi nào và Graffiti được ứng dụng vào thời trang thế nào? Hãy cùng Thefashiontalks tìm hiểu kĩ hơn về môn nghệ thuật này nhé

Họa tiết Graffiti là gì?

Họa tiết Graffiti là các tác phẩm nghệ thuật, bao gồm hình ảnh hoặc chữ viết, được thể hiện trên các bức tường ở các đường phố…Nó có thể được vẽ bằng sơn, hay được phun sơn, hoặc bằng bất cứ vật liệu gì. Graffiti là một phần của nghệ thuật đường phố Streetstyle.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra các hoạt tiết Graffiti trên các bức tường ven các con đường lớn, nơi công viên, hoặc các công trình công cộng đang được xây dựng. Trông nó khá nguệch ngoạ, nhiều màu sắc và khó nhìn ra cụ thể là gì nếu không quan sát kĩ.

Graffiti vẫn đang là một chủ đề gây tranh cãi. Ở hầu hết các quốc gia, việc đánh dấu hoặc sơn tài sản mà không được cho phép, bị chủ sở hữu tài sản và chính quyền coi là hành vi xấu và phá hoại. Do đó mà Graffiti vẫn đang tạo ra nhiều ác cảm cho hầu hết mọi người.

Họa tiết Graffiti là gì?

Lịch sử của Graffiti

Graffiti được cho là đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm, khi chúng được phát hiện trên tường của các hang động, các hầm mộ…Sau đó, người La Mã và Hy Lạp cổ đại đã viết tên của họ và những bài thơ trên các bức tường, tòa nhà cổ đại.

Graffiti hiện đại dường như đã xuất hiện ở Philadelphia vào đầu những năm 1960, và đến cuối những năm 60, nó đã xuất hiện ở New York. Loại hình nghệ thuật mới này thực sự phát triển vào những năm 1970, khi những người trẻ tuổi bắt đầu sử dụng sơn xịt và các vật liệu khác để tạo ra các hình ảnh trên các tòa nhà, hai bên đường tàu điện ngầm và khắp thành phố. Graffiti có thể bao gồm hình ảnh đồ họa tươi sáng (Wildstyle) đến chữ lồng cách điệu (Tags)

Graffiti New York 1970

Mặt khác, graffiti cũng có liên quan đến các băng nhóm xã hội đen. Họ sử dụng graffiti để đánh dấu lãnh thổ hoặc tôn vinh các hoạt động liên quan đến băng đảng. Do đó mà các nhân viên an ninh phải cân nhắc giá trị của nghệ thuật đường phố trước sự phá hoại liên quan đến tội phạm.

Đặc điểm phong cách Graffiti

Từ bên ngoài nhìn vào, các bức tranh và họa tiết graffiti có vẻ hỗn loạn và thiếu đầu óc. Gần như không có quy tắc nào mà các nghệ sĩ graffiti tuân theo khi họ vẽ. Nhưng thực chất, vẽ Graffiti cũng có những phong cách riêng của nó. Và đây là những phong cách của Graffiti

 1. Tags
Tags

Tags có thể được định nghĩa là chữ ký cách điệu của tên nghệ sĩ graffiti, thường được thực hiện nhanh chóng trên bề mặt công cộng. Tags là phong cách phổ biến nhất của graffiti và thường là điểm khởi đầu cho các nghệ sĩ graffiti mới.

Tags có thể được tìm thấy trong hầu hết các nền văn hóa graffiti. Điều này là do Tags là phương pháp vẽ graffiti sớm nhất ngày nay. Cornbread đến từ Philadelphia là người đầu tiên tạo ra Tags graffiti vào năm 1965.

 1. Throw-ups
Throw-ups

Throw-ups một phong cách graffiti đặc trưng bởi các chữ có dạng bong bóng tròn. Throw-ups là một level khác sau Tags, khi mà các nghệ sĩ Graffiti đã quen thuộc hơn với các cấu trúc của các con chữ và cố gắng để tên của họ được vẽ to hơn, đồng thời duy trì được tốc độ vẽ nhanh chóng.

Thông thường, phong cách Throw-up có 2 màu, 1 màu cho đường viền và 1 màu cho phần nền màu chữ bên trong. 

Bên cạnh đó, phong cách Two letter throw-ups có cùng phong cách với throw-ups, nhưng điểm khác biệt là Two letter throw-ups chỉ chứa hai chữ cái của tên người viết graffiti – thường là hai chữ cái đầu tiên.

Phong cách này cho phép người vẽ graffiti vẽ tên của họ nhanh hơn, đồng thời cũng có thể phù hợp với những không gian nhỏ hơn, nơi họ không thể vẽ cái tên của mình một cách đầy đủ

 1. Hollows
Hollows

Hollow tương tự như Throw-ups, nhưng chúng chỉ được vẽ bằng một màu và không tô màu phần bên trong.Hollows cho phép đạt tốc độ vẽ nhanh hơn, đồng thời cũng là một cách sử dụng sơn hiệu quả.

Tuy nhiên, Hollows graffiti nổi tiếng là khó, vì nó có thể dễ dàng nhìn thấy các nét vẽ bị lỗi hoặc không hoàn chỉnh. Chỉ với một màu duy nhất và không có phần tô màu để ẩn bất kỳ lỗi vẽ nào, phải nói là rất khó để sửa lỗi.

Bởi vì độ khó của chúng, Hollows có thể là một cách  thể hiện tốt kỹ năng của một nghệ sĩ graffiti vì chúng đòi hỏi sự kiểm soát tốt và sự chỉn chu trong các nét vẽ

 1. Wildstyle
Wildstyle

Wildstyle là một trong những phong cách graffiti tiên tiến nhất, chứa nhiều chi tiết phức tạp, bao gồm các chữ cái, thường chỉ những nghệ sĩ graffiti mới có thể đọc được.

Các yếu tố như mũi tên, 3D, gai, pháo sáng và các cạnh sắc nét là đặc trưng của Wildstyle graffiti. Đối với những ai không chuyên về graffiti, những chi tiết phức tạp này có thể gây khó khăn cho việc đọc tên nghệ sĩ.

Wildstyle là một sự thể hiện mạnh mẽ về kỹ năng của một người vẽ graffiti, sự phức tạp của phong cách này vẫn đang tiếp tục phát triển trên toàn cầu.

 1. Blockbuster
Blockbuster

Blockbuster là một phong cách graffiti, đặc trưng bởi những chữ cái thẳng hàng rất lớn được sơn chỉ  2 – 3 màu. Cả sơn phun hoặc sơn lăn đều có thể được sử dụng để tạo ra các tác phẩm blockbuster

Mặc dù một bức tranh graffiti phong cách Blockbuster có thể được vẽ ở bất cứ đâu, nhưng chúng thường được vẽ trên các bề mặt lớn, khuất tầm nhìn của người khác. Điều này có nghĩa là Blockbuster cần được vẽ rất to, vì một tác phẩm có kích thước bình thường thì khó có thể để người khác nhìn thấy.

Các điểm thường gặp Blockbuster bao gồm đường cao tốc, mái nhà và các tòa nhà bỏ hoang.

 1. Straight letter
Straight letter

Straight letter được đặc trưng bởi các chữ cái to, đậm và thường dễ đọc hơn. Phong cách graffiti này là một dạng của phong cách Throw-ups, nhưng nó chứa nhiều chi tiết hơn, các cạnh sắc nét hơn và có nhiều không gian âm hơn.

Straight letter thường được vẽ với tốc độ nhanh và chỉ sử dụng 2 – 4 màu trong một mảnh.

 1. Full Colour Pieces
Full Colour Pieces

Full Colour Pieces tương tự như Straight letter, nhưng được cách điệu nhiều về hình thức và chứa nhiều màu sắc hơn.

Phong cách graffiti này chứa nhiều chi tiết hơn, có hiệu ứng 3D, bóng, nền và đôi khi là một nhân vật tùy thuộc vào phong cách của nghệ sĩ.

Sơn phun là công cụ cần thiết cho Full Colour Pieces, mặc dù các nghệ sĩ cũng có thể sử dụng sơn nhũ với con lăn sơn để vẽ lên các bức tường.

 1. Murals (tranh tường)
Murals (tranh tường)

Tranh tường là những tác phẩm nghệ thuật đường phố lớn có chứa các khuôn mặt, nhân vật, đồ vật, thiết kế trừu tượng và đôi khi là các chữ cái, thường được vẽ với sự cho phép.

Ranh giới giữa graffiti và nghệ thuật đường phố trở nên mờ nhạt với các bức tranh tường, vì các phong cách graffiti trước đây mà chúng tôi đã đề cập chủ yếu dựa trên tên tuổi của các nghệ sĩ Graffiti. Không phải lúc nào các bức tranh tường cũng có tên hoặc các tags, điều này càng đưa chúng vào danh mục nghệ thuật đường phố.

Vì các bức tranh tường thường được ủy quyền nên các nghệ sĩ có thể dành nhiều thời gian, nếu họ cần để hoàn thiện tác phẩm của mình, điều này thường không xảy ra đối với các phong cách graffiti khác.

Một số nghệ sĩ vẽ tranh tường nhằm mục đích gửi một thông điệp, khơi gợi suy nghĩ hoặc tri ân ai đó hoặc điều gì đó thông qua tác phẩm của họ.

 1. Sticker art
Sticker art

Sticker art (còn được gọi là sticker bombing) là một loại hình graffiti phổ biến, trong đó các nghệ sĩ hoặc viết trên nhãn dán trống hoặc in tên và hình ảnh lên nhãn dán và dán chúng ở nơi công cộng.

Mặc dù bắt nguồn từ New York, phong cách graffiti này có thể được tìm thấy trên khắp thế giới.

Nghệ thuật nhãn dán rất độc đáo vì nó không chỉ được sử dụng như một phương tiện để truyền tải thông tin của ai đó thông qua một tags như graffiti truyền thống. Sticker art cũng thường được sử dụng để nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội và thúc đẩy các chương trình nghị sự chính trị.

Ứng dụng nghệ thuật đường phố vào thời trang

Graffiti là một nét văn hóa của nghệ thuật đường phố Streetstyle. Với sự phát triển mạnh mẽ của phong cách nghệ thuật này, Graffiti đã có bước chuyển mình, trở nên phổ biến và được ứng dụng mạnh mẽ vào cuộc sống.

Đến thời điểm hiện tại, các họa tiết Graffiti không chỉ nằm trên những bức tường, hoặc những công trình nữa. Nó đã tiến thêm một bước tiến mới, bắt tay với thời trang để cho ra  đời những bộ sưu tập đậm chất đường phố và nghệ thuật đương đại.

Những họa tiết Graffiti trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho những nhà thiết kế nổi tiết trên thế giới. Ví dụ điển hình là NTK Phoebe Philo đã lấy cảm hứng từ những tác phẩm graffiti trên đường phố Paris của nghệ sĩ Gyala Halasz (nghệ danh: Brassai),  để thực hiện những tác phẩm chủ đạo trong BST của nhãn hàng thời trang danh tiếng Celine vào năm nay. Hoặc Karl Lagerfeld – nhà thiết kế thời trang của nhiều nhãn hàng danh tiếng như Fendi, Chanel…đã mang những tác phẩm mang hơi thở đường phố của nghệ sĩ Jeff Koons vào BST của mình.

nghệ thuật đường phố vào thời trang

Một loạt các hãng thời trang như: Charles Jeffrey loverboy, Balmain, Dsquared2, Zimmermann đã tích cực lăng xê trang phục mang màu sắc graffiti vào các BST thời trang mùa Xuân Hè năm 2022.

Những item thời trang có họa tiết Graffiti bạn có thể tìm thấy

Không nói xa đến các BST mang hơi thở Graffiti của các nhãn hàng quá nổi tiếng, bạn vẫn có thể dễ dàng bắt gặp họa tiết graffiti trên các bộ trang phục Streetwear của các Local Brand.

nghệ thuật đường phố vào thời trang
 1. Áo thun 
 2. Quần ống rộng
 3. Nón
 4. Áo khoác
 5. Giày

Những họa tiết graffiti được thể hiện trên các item thời trang có thể là các con chữ dạng tags, cũng có thể là những họa tiết mô phỏng màu sơn, màu chì, những nét vẽ nguệch ngoạc…Tất cả đều tạo nên những bộ cánh hoặc những món phụ kiện đầy cá tính, mạnh mẽ và đậm chất Streetwear, mà ngày nay đang được các bạn trẻ yêu thích săn lùng.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên của Thefashiontalks, bạn đã có thể hiểu hơn về thế giới Graffiti và sự phát triển của nó khi được ứng dụng vào thời trang.

Nguồn: The Fashion Talks

Chưa có bình luận!

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không công khai.